6 lưu ý khi sử dụng camera giám sát để tránh khỏi bị tấn công

Hiện nay, camera giám sát đã phổ biến ở khắp mọi nơi, được trang bị để bảo vệ an ninh. Tuy nhiên, để bảo vệ an ninh nhưng người sử dụng phải lưu ý để lựa chọn camera và sử dụng đảm bảo, bởi vẫn tồn tại rất nhiều những vụ tấn công hoặc hacker đột nhập hệ thống với mục đích xấu. Vì vậy, bài viết dưới đây là 5 lưu ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng camera giám sát.

Lựa chọn camera

6 lưu ý khi sử dụng camera giám sát để tránh khỏi bị tấn công

Do sự phát triển của xã hội mà camera giám sát đã trở thành công cụ phổ biến để bảo vệ an ninh ở hầu hết các khu vực. Chính vì thế mà camera giám sát được phát minh và sản xuất với mẫu mã đa dạng để phục vụ cho từng nhu cầu, điều kiện cần được bảo vệ an ninh.

Camera có rất nhiều loại khác nhau, cũng giống như vậy thì mức giá của camera giám sát rất đa dạng. Giá thành của một chiếc camera giám sát có thể giao động từ số tiền vài trăm ngàn cho tới vài triệu đồng.

Vì vậy, để lựa chọn được một chiếc camera phù hợp, trước hết bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng, nơi mà bạn sẽ lắp camera. Như vậy, sẽ lựa chọn được camera phù hợp với túi tiền cũng như đúng với mục đích bảo vệ an ninh nơi bạn muốn.

Chẳng hạn như, bạn muốn lựa chọn camera để lắp đặt ở nhà, cửa hàng, những nơi có phạm vi nhỏ với mục đích giám sát hoạt động của mọi người, thì bạn chỉ cần những chiếc camera IP như: Camera IP Bullcam, Camera Webvision, v.v…

Còn những nơi có phạm vi lớn, yêu cầu khắt khe hơn trong việc giám sát thì cần phải lựa chọn những chiếc camera có hệ thống đầu ghi với tốc độ ổn định cao mới có thể đảm bảo được yêu cầu như: Camera Dahua, Vantech, Hikvision, Kbvision, v.v…

Nâng cao tính bảo mật của camera

6 lưu ý khi sử dụng camera giám sát để tránh khỏi bị tấn công

Với sự phát triển như vậy, camera giám sát để bảo vệ an ninh cũng sẽ được trang bị bảo mật để bảo vệ thông tin, hình ảnh được ghi lại từ camera.

Hiện nay, hầu hết các loại camera giám sát đã được thiết kế cùng hỗ trợ bảo mật 2 lớp thông qua xác nhận tài khoản để đăng nhập vào hệ thống và mã code đã được gắn kèm trên mỗi chiếc camera.

Bảo mật 2 lớp như vậy, để khi người sử dụng muốn truy cập vào xem thông tin, hình ảnh từ camera thì ngoài nhập mật khẩu để truy cập thì người dùng phải nhập cả mã xác thực sẽ được gửi về thiết bị hoặc email của chủ nhà giống như khi đăng nhập Facebook vậy.

Bước đăng nhập đó không mất nhiều thời gian mà còn hạn chế được việc khi các đối tượng xấu, hacker tấn công có mật khẩu cũng không dễ dàng truy cập.

Thay đổi mật khẩu camera thường xuyên

6 lưu ý khi sử dụng camera giám sát để tránh khỏi bị tấn công

Hầu như tất cả các thiết bị điện tử hiện nay đều được trang bị mật khẩu, các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng đã khuyến cáo, mật khẩu nên được thay đổi thường xuyên để hạn chế việc bị hacker tấn công, lấy cắp thông tin. Không chỉ có camera giám sát mà các thiết bị, dịch vụ có sử dụng mật khẩu thì cũng nên làm như vậy.

Lưu ý là khi sử dụng mật khẩu không nên để mật khẩu quá đơn giản, có liên quan đến thông tin cá nhân như tên hoặc ngày sinh vì như vậy rất dễ đoán. Để tăng tính bảo mật thiết bị người dùng nên sử dụng các ký tự hoa, ký tự thường hoặc ký tự đặc biệt trong mật khẩu.

Kiểm tra các dữ liệu camera thường xuyên và xóa khi không cần thiết

Cũng giống như điện thoại hay máy tính, mỗi chiếc camera cũng đều có thẻ nhớ hoặc bộ nhớ. Chúng được sử dụng để lưu giữ những hình ảnh đã quay được hoặc kết nối tới các máy chủ để truyền tải những hình ảnh đó về.

Bộ nhớ nào thì cũng đều có một khối dung lượng nhất định, vì vậy trong quá trình sử dụng thì camera cần được kiểm tra thường xuyên, trong một khoảng thời gian nhất định. Người dùng nên kiểm tra các dữ liệu đã được lưu lại và xóa bớt những dữ liệu không cần thiết, không quan trọng để giải phóng dung lượng cho bộ nhớ.

Khi xóa bớt những dữ liệu không cần thiết không chỉ giải phóng dung lượng cho bộ nhớ mà còn giúp ích cho việc giám sát, quá trình kiểm tra được dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian kiểm tra các hình ảnh mà camera đã ghi lại.

Nói chung, việc kiểm tra các dữ liệu và xóa bớt chúng khi không cần thiết rất có ích đối với việc bảo vệ an ninh, bởi như vậy giúp kiểm soát tốt hơn.

Luôn cập nhật phần mềm mới nhất cho camera

6 lưu ý khi sử dụng camera giám sát để tránh khỏi bị tấn công

Camera giám sát cũng giống như điện thoại, chúng luôn được nhà sản xuất đưa ra các bản cập nhật phần mềm định kỳ.

Cập nhật phần mềm là những cải thiện, khắc phục những nhược điểm từ phiên bản phần mềm cũ. Để từ đó camera sẽ hoạt động tốt hơn vì các lỗi của phiên bản trước hầu như đã được sửa chữa. Không chỉ vậy mà tính bảo mật của camera giám sát cũng sẽ được nâng cao hơn, hạn chế tối đa được việc bị các hacker xâm nhập.

Vì vậy, cần phải chú ý để cập nhật phần mềm mới nhất cho camera để nó có thể hoạt động được tốt nhất. Mỗi khi nhà sản xuất đưa ra phần mềm cập nhật cũng đều có thông báo, do vậy người sử dụng chỉ cần lưu ý để cập nhật ngay phần mềm.

Nhờ người khác lắp đặt

Lắp đặt camera vẫn còn xa lạ với những gia đình lần đầu tiên sử dụng, vì vậy nhiều người, nhiều gia đình thường nhờ người khác lắp đặt hộ.

Khi nhờ người lắp đặt hộ thì đọc tên đăng nhập cũng như mật khẩu cho họ, nhưng lại lười hoặc quên đổi lại. Đôi khi đây chính là nguyên nhân tạo ra cơ hội cho những đối tượng có ý đồ xấu lợi dụng, đánh cắp thông tin, thậm chí là theo dõi gia đình của bạn.

Vì vậy, để hạn chế những rủi ro không đáng thì khi lắp đặt camera cần cẩn thận, lưu ý thay đổi mật khẩu ngay khi lắp đặt ổn định.

Camera đã rất phổ biến ở mọi nơi, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng để tránh khỏi những vụ tấn công hay hacker đột nhập hệ thống. Vì vậy, bài viết trên đã chia sẻ 6 lưu ý để tránh khỏi những rủi ro khi sử dụng camera giám sát. Hãy tham khảo để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé.

 

Nguồn: cameraquestek.com.vn