Các loại ống kính dùng cho camera quan sát

Khi chọn mua camera quan sát bạn sẽ chú trọng chọn yếu tố nào? Theo nghiên cứu, tiêu chí chọn ống kính dùng cho camera là quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu không phải người trong nghề, người có kinh nghiệm, bạn sẽ khó chọn hơn đấy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được cách chọn ống kính chuẩn nhất, ai cũng có thể vận dụng để chọn.

camera quan sát góc rộng
Camera quan sát góc rộng

Các loại ống kính thường dùng cho camera quan sát

TVL, LUX, Lens,…bạn có biết chúng là những thông số gì không? Tên đầy đủ của chúng là gì? Chúng có công dụng gì? Hỗ trợ gì cho camera quan sát? 

Những ký hiệu, những thông số này chỉ những người trong nghề, những người có kinh nghiệm mới hiểu được. Bởi vậy, không lấy gì là khó hiểu nếu bạn không biết về chúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Lens

Lens hay còn gọi là ống kính tiêu cự cố định, nó quy định một độ dài theo chuẩn tiêu cự cố định, cho một góc nhìn không thay đổi (tương ứng với khung ảnh ngang và khung ảnh dọc).

Ống kính lens gồm 2 loại:

– Ống kính fix lens: chỉ quan sát rõ trong một khoảng nhất định

– Ống kính varifocal lens: cho phạm vi quan sát rõ, rộng hơn, có thể điều chỉnh bằng tay.

Ngoài ra, còn có thể phân loại ống kính lens làm 3 loại như sau:

– Normal Lens: 

Đây là loại ống kính bình thường, cho góc quan sát 30°, góc nhìn này tương tự với mắt người thường nhìn thấy.

Tiêu cự của ống kính này là 8mm, dùng trên camera ⅓” hoặc với tiêu cự 12mm tương tự như khi nhìn với mắt con người.

– Wide Angle Lens:

Ống kính với góc mở rộng, cho góc quan sát rộng hơn. 

Ống kính này có góc mở rộng một góc ít nhất 90°, từ đó cung cấp phạm vi quan sát rộng hơn ống kính Normal Lens.

– Telephoto Lens: Ống kính này có khả năng nhìn xa nhất, với góc nhìn nhỏ và hẹp hơn 20°.

Với người trong ngành, hoặc những người có kinh nghiệm sẽ cho lời khuyên chính xác nhất về tiêu cự sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt camera. 

2. Auto Iris

Thuật ngữ này liên quan đến mống mắt, ống kính của camera quan sát (màn chập, cửa chập). Mống mắt này sẽ đóng hoặc mở phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng. 

Nguyên lý hoạt động của mống mắt cũng như mắt người, khi tiếp xúc với ánh sáng, mống mắt sẽ đóng lại để giữ cho khỏi bị mù. 

Ngược lại, trong điều kiện ánh sáng thấp, mống mắt sẽ mở rộng để cho phép camera thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Biểu đồ gốc quan sát của ống kính từ các khoảng cách
Hình ảnh thể hiện ống kính, góc quan sát và khoảng cách nhìn rõ mặt người, đồ vật

3. Varifocal

Ống kính Varifocal là ống kính có tiêu cự dài, có thể điều chỉnh bằng tay, cho phép mở rộng hoặc thu hẹp ống kính quan sát.

4. Neutral Density Filter

Neutral density filter hay còn gọi là Bộ lọc tập trung trung lập. Tính năng này được trang bị ở hầu hết các camera, cho hình ảnh đen trắng hoặc màu sắc, tùy theo loại camera quan sát mà bạn lắp đặt.

Những loại ống kính này là cần thiết cho một camera quan sát, do vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ, có thể hỏi nhân viên tư vấn về các thông số này để có thể chọn được camera phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé!

Nếu bạn chưa tự tin có thể đi mua camera một mình, cần có người tư vấn, vậy hãy chọn các trung tâm, các cửa hàng bán camera uy tín, chất lượng để được tư vấn tốt nhất.