Cảm biến máy ảnh và các cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số đúng cách

Một trong những yếu tố quyết định đến việc bức ảnh của bạn có được đẹp và chất lượng hay không đó chính là ở cảm biến máy ảnh. Chính vì vậy việc vệ sinh cảm biến máy ảnh thường xuyên và đúng cách là một điều rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cảm biến máy ảnh có chức năng là gì?

Cảm biến máy ảnh và các cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số đúng cách

Cảm biến được biết đến như là linh hồn cũng như bộ phận quan trọng nhất của mỗi một chiếc máy ảnh, về chi phí để có thể sản xuất nó đôi khi đã chiếm tới 1/3 giá trị của mỗi chiếc máy. Cảm biến cũng chính là yếu tố quyết định đến kích cỡ ảnh, khả năng chụp thiếu sáng, độ phân giải, dải nhạy sáng, độ sâu trường ảnh, ống kính và thậm chí còn cả kích thước của những chiếc máy ảnh.

Cảm biến ảnh chính là một tấm silicon có chứa các tế bào quang điện, mà nó có tác dụng giúp thu nhận ánh sáng cũng như chuyển đổi những gì mà bạn thấy thông qua kính ngắm hoặc là màn hình LCD trở thành hình ảnh. Cảm biến sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh là đẹp hay xấu, chất lượng được cao hay thấp cũng như quyết định kích cỡ tối đa mà các bạn có thể in được bức ảnh này ra.

Chất lượng hình ảnh không chỉ phụ thuộc vào kích cỡ vật lý của cảm biến mà nó còn phụ thuộc vào lượng pixel cũng như kích cỡ của các pixel đó. Kích thước cảm biến cũng sẽ làm ảnh hưởng đến những gì mà các bạn nhìn thấy qua khung ngắm, từ đó quyết định những gì mà bạn đang chụp cũng như những gì thực sự đã được ghi lại ở trong khung hình. Những cảm biến nhỏ thường hay thu được ít các cảnh hơn so với những cảm biến toàn khung hình.

Vì sao cần phải vệ sinh cảm biến cho máy ảnh?

Cảm biến máy ảnh và các cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số đúng cách

Khi mà máy ảnh bị bám bụi ở trên bề mặt của cảm biến hình ảnh thì lớp bụi bẩn này sẽ cản trở các luồng ánh sáng có thể đi qua cảm biến từ đó tạo thành những đốm đen ở trên ảnh sau khi bạn chụp tại những nơi mà có ánh sáng không đi qua được.

Hướng dẫn kiểm tra bụi ở trên cảm biến máy ảnh

Những đốm đen cũng có thể sẽ xuất hiện nếu như trong ống kính cũng bị bám bụi, nhưng mà nếu như đốm đen nằm ở cùng một vị trí trên tất cả các bức hình sau khi chụp thì có thể chính là do đã bị bụi bám ở trên cảm biến.

Các bạn cũng có thể kiểm tra xem cảm biến máy ảnh có bị bám bụi hay là không bằng cách thử chụp một bức hình trên nền đơn giản như là bầu trời, rồi sử dụng khẩu độ hẹp để chụp hình thì bạn sẽ thấy những đốm đen nhỏ hơn hoặc sắc nét hơn.

Trên những dòng máy ảnh DSLR thì có thể dễ dàng xác định hơn những đốm đen có thể xuất hiện ở trên ảnh chụp (hoặc là trên màn hình LCD) nhưng mà lại không hề xuất hiện ở trên khung ngắm quang học từ đó có thể suy ra cảm biến của máy ảnh đã bị bám bụi. Đối với máy ảnh mirrorless thì lại không có khung ngắm quang nên những đốm bụi sẽ có thể xuất hiện khi mà bạn xem trước bức ảnh ở trên khung ngắm điện tử.

Các bạn cũng có thể xác định bụi ở trên cảm biến bằng việc chụp một bức hình trên nền đơn giản như là bầu trời. Rồi cài đặt ISO cơ bản và khẩu độ f cao nhất. Nếu như có bụi bám ở trên cảm biến thì các đốm đen sẽ có thể xuất hiện một cách rõ rang ở trên ảnh sau khi chụp.

Hướng dẫn vệ sinh cảm biến của máy ảnh với chức năng của máy

Cảm biến máy ảnh và các cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số đúng cách

Các bạn có thể bật chế độ “Auto cleaning”, lúc đó máy sẽ có thể tự động rũ bụi bám ở trên cảm biến mỗi khi mà bạn bật hoặc tắt máy. Khi đó bạn nên đặt máy trên một bề mặt bằng phẳng đợi cho tới khi mà máy hoàn thiện xong chức năng này để có thể thu được một kết quả tốt nhất.

Nếu như bạn không cài đặt chức năng vệ sinh cảm biến tự động này thì sau một khoảng thời gian mà bạn có thể làm sạch cảm biến bằng các chức năng rũ bụi cảm biến mà được tích hợp sẵn có ở trong chiếc máy ảnh dựa theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào cài đặt của máy ảnh và lựa chọn “Sensor cleaning”.

Bước 2: Chọn vào “Clean now”.

Bước 3: Chọn “OK”.

Bước 4: Khi mà màn hình “Sensor cleaning” hiện lên thì có nghĩa là tiến trình vệ sinh hiện đang được thực hiện. Cảm biến cũng sẽ rung để có thể lắc bụi bám ở trên bề mặt.

Hướng dẫn vệ sinh cảm biến của máy ảnh bằng cách thủ công

Cảm biến máy ảnh và các cách vệ sinh cảm biến máy ảnh kỹ thuật số đúng cách

Sau khoảng một thời gian sử dụng các chức năng rũ bụi cảm biến tự động thì các bạn cũng nên tự mình thực hiện vệ sinh cảm biến máy ảnh thủ công vì lớp bụi sau khi rũ ra thì vẫn có thể nằm trên thân máy. Ở một số máy cũng không có các chức năng rũ bụi cảm ứng tự động thì các bạn cần phải loại bỏ bụi trên cảm biến thủ công bằng các ống thổi dựa theo các cách như sau:

Bước 1: Vào mũ “Set up” lựa chọn “Sensor cleaning”.

Bước 2: Chọn mục “Clean manually”.

Bước 3: Đọc phần hướng dẫn và lựa chọn “OK”.

Bước 4: Tháo phần ống kính và tiến hành thổi bụi bằng ống thổi. Lưu ý thận trọng là không nên để ống thổi tiếp xúc cùng với cảm biến bởi vì bộ phận này của máy ảnh rất mỏng manh.

Bước 5: Bạn tiến hành gắn ống kính trở lại với máy ảnh, tắt nguồn để cho gương được khôi phục về với vị trí ban đầu là có thể hoàn tất.

Một số lưu ý:

Nếu như bụi bám ở trên cảm biến không thể được làm sạch bằng ống thổi thì các bạn đừng nên cố dùng lực hoặc là dùng khăn lau nó mà hãy mang chiếc máy của mình tới những tiệm chuyên về sửa chữa máy ảnh. Bộ phận cảm biến này của máy ảnh vốn rất mỏng manh chính vì vậy các bạn không nên động chạm vào nó bằng bất kì một thứ gì.

Ở trên một số các dòng máy ảnh cũng có thể sẽ không thấy mục “Clean manually” ở trong phần cài đặt khi đó các bạn chỉ cần tắt nguồn máy và tiến hành vệ sinh bằng ống thổi giống như bình thường.

Trên đây là hướng dẫn về những cách cảm biến máy ảnh đúng cách mà các bạn có thể tham khảo và làm theo các hướng dẫn trên!

Nguồn: cameraquestek.com.vn