Những điều cơ bản cần biết về máy ảnh kỹ thuật số

Nếu như bạn đang có hứng thú với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số thì đừng nên bỏ lỡ những điều cơ bản nhất về máy ảnh kỹ thuật số dưới bài viết này nhé!

Sơ lược về máy ảnh kỹ thuật số

Những điều cơ bản cần biết về máy ảnh kỹ thuật số

Máy ảnh kỹ thuật số hay còn được biết đến nhiều với tên gọi khác đó chính là máy ảnh số. Đây chính là một thiết bị chụp ảnh điện tử, được hoạt động chủ yếu bằng pin cũng như các loại linh kiện khác được đi kèm để có thể tạo ra hình ảnh. Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số sẽ có thể hoàn toàn tự động ở trong việc thu nhận cũng như xử lý hình ảnh…

Thay vì việc phải dùng phim như là máy cơ truyền thống hay giống những dòng máy ảnh lấy liền thì các dòng máy ảnh kỹ thuật số sẽ có thể cảm biến hình ảnh với việc thu nhận ánh sáng từ đó chuyển đổi tín hiệu của hình ảnh đã thu thập được trở thành một bức ảnh hoàn chỉnh.

Cách phân loại máy ảnh kỹ thuật số

Những điều cơ bản cần biết về máy ảnh kỹ thuật số

Đa số mọi người sẽ phân máy ảnh kỹ thuật số thành 2 loại dưới đây:

  1. Máy ảnh ống kính rời

Có lẽ đây chính là loại máy ảnh hiện đang được sử dụng phổ biến nhất với rất nhiều người, nó có thể phục vụ được hầu hết cho tất cả các mục đích nhiếp ảnh của người sử dụng từ thương mại cho đến cá nhân.

Những chiếc máy ảnh ống kính rời thường có kết cấu với 2 bộ phận chính đó là: Phần thân máy (body) và phần ống kính (lens). Phần ống kính hoàn toàn có thể tháo rời ra khỏi phần thân máy và hoàn toàn có thể linh hoạt để sử dụng với nhiều ống kính khác nhau chỉ với 1 thân máy và ngược lại.

Những chiếc máy ảnh ống kính rời thì lại được chia ra thành 2 loại khác nhau đó là:

Những máy ảnh DSLR có phần gương lật: Những chiếc máy ảnh dòng này thid sẽ có phần kính ngắm quang, đây là một vài cái tên khá quen thuộc ở trong giới nhiếp ảnh về dòng máy này như là máy ảnh Canon 60D, 5d Canon, Nikon D90, Pentax K-r, K7,…

Những máy ảnh Mirrorless không có gương lật: Những chiếc máy ảnh thuộc dòng này thì đa số sẽ được ngắm chụp bởi màn hình LCD, có một vài dòng cao cấp hơn thì sẽ được trang bị thêm chiếc kính ngắm điện tử. Có một vài cái tên nổi bật của dòng máy ảnh này như là Sony, Fujifilm, Nikon V1, …

Điểm mạnh nổi bật của máy ảnh ống kính rời đó chính là độ cảm biến lớn cũng như hệ thống ống kính vô cùng đa dạng, giúp cho người chụp có thể tạo ra được các bức hình chất lượng, có thể đáp ứng được mọi loại mục đích và nhu cầu. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này thì người dùng buộc phải trng bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về nhiếp ảnh.

  1. Máy ảnh du lịch

Có lẽ với những chiếc máy ảnh kiểu dáng mini, nhỏ gọn này đã không còn quá xa lạ gì đối với những gia đình Việt nữa. Bởi đây là loại máy ảnh thường hay được sử dụng ở trong nhiều gia đình nên nó gần như đều có thể đáp ứng được các tiêu chí như là gọn nhẹ hay có cách sử dụng đơn giản.

Những chiếc máy ảnh du lịch thường có cấu tạo khá là đơn giản, chỉ gồm có 1 màn hình LCD và có ông kính được gắn liền cùng với thân máy mà không thể tách rời cũng như không có gương lật và phần ống kính quang.

Tuy nhiên hầu hết những dòng máy ảnh du lịch thì đều có độ cảm biến khá thấp nên các hình ảnh thu được thường không được chất lượng bằng những chiếc máy ảnh ống kính rời. Một số dòng sản phẩm nổi bật cho dòng máy du lịch này có thể đến như là máy ảnh m10 Canon hay Canon IXUS 175,…

Đánh giá ưu và nhược điểm của máy ảnh kỹ thuật số

Những điều cơ bản cần biết về máy ảnh kỹ thuật số

  1. Về ưu điểm

Ở trong nghề nhiếp ảnh hay là bất cứ một hoạt động nào có liên quan đến nghề nhiếp ảnh thì những máy ảnh kỹ thuật số sẽ luôn là dòng máy mang đến được chất lượng hình ảnh đảm bảo là tốt nhất.

Dù chó đó là dòng mirrorless hay là DSLR thì nó cũng đều có được khả năng hoán đổi ống kính cho đến khả năng sử dụng một cách linh hoạt, giúp cho bạn có thể thực hiện được đa số các thể loại nhiếp ảnh. Những hình máy ảnh kỹ thuật số cho ra lúc nào cũng có thể đảm bảo được các yếu tố về nghệ thuật nhiều hơn so với những thiết bị camera thông thường khác.

Nếu như với những chiếc film hoặc là máy ảnh in ảnh polaroid thì thường hay bị giới hạn về phần số lượng ảnh được chụp thì với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số sẽ lại giải quyết rất tốt được vấn đề này khi mà lượng lưu trữ dưới dạng những file bên trong thẻ SD là rất lớn.

Bên cạnh đó hầu hết tất cả các loại máy ảnh kỹ thuật số phổ biến hiện nay đều đã hỗ trợ được khả năng quay video với những thước phim chất lượng và sắc nét, có độ phân giải cao mà không hề kém cạnh gì so với những thiết bị chuyên quay phim.

Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu chụp ảnh. Hơn nữa, cùng với sự đa dạng cả về mẫu mã và giá thành, tính năng,… thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn được cho một chiếc máy thật phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

  1. Về nhược điểm

Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số thường có cách sử dụng khá là phức tạp.

Những điều cơ bản cần biết về máy ảnh kỹ thuật số

So với những loại máy ảnh khác thì những máy ảnh kỹ thuật số thường có kích thước khá là cồng kềnh cũng như có trọng lượng nặng hơn.

Sẽ cần phải có thêm nhiều phụ kiện khác đi kèm như là dây sạc, nắp ống kính hay túi đựng máy và hộp giữ ẩm,… nên bạn sẽ phải phát sinh thêm nhiều các chi phí khác.

Có giá thành khá cao. Giá thành thường sẽ giao động từ 10 triệu đồng trở lên. Với các dòng máy cao cấp hơn thì sẽ có giá thành từ vài chục thậm chí đến vài trăm triệu đồng.

Bạn cần hết sức chú ý trong việc bảo quản máy bởi vì máy và phần ống kính rất dễ bị nhiễm ẩm, bụi,… chính vì thế cần phải vệ sinh cho máy một cách thường xuyên.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về máy ảnh kỹ thuật số mà bạn có thể tham khảo và bỏ túi cho mình nếu như đang có nhu cầu tìm hiểu về dòng máy ảnh này!

Nguồn: cameraquestek.com.vn