Sử dụng chuột không dây hay có dây tốt hơn

Có lẽ nhiều bạn cũng đang thắc mắc như mình là nên mua chuột không dây hay chuột có dây. Có người bảo chuột không dây dùng tiện lợi hơn, nhưng có người lại khuyên nên dùng chuột có dây cho bền và nhạy. Và sau khi mình tìm hiểu, mình đã biết nên lựa chọn loại nào và cùng mình tìm hiểu nhé!

Chuột không dây là gì

cameraquestek.com.vn

Là một loại thiết bị ngoại vi được phát triển từ chính loại chuột có dây. Nó được thiết kế cải tiến hơn và không sử dụng dây, kết nối với bắng máy tính bằng đường truyền tín hiệu. Bạn có thể dùng cho máy tính cây hoặc laptop.

Cấu tạo của chuột không dây

Các bộ phận cơ bản của chuột không dây mà chúng ta cũng dễ nhìn thấy đó là các nút bấm bên trái và bên phải, bánh xe lăn ở giữa với chức năng dùng để cuộn lên cuộn xuống trong một trang.

Ngày nay cũng có nhiều dòng chuột không dây cao cấp và nó được trang bị thêm một số chức năng khác như: Backward, forward, xoay ngang – dọc,…Có thể thấy các dòng chuột cao cấp của Logitech hay Microsoft thường có những nút này.

Chuột không dây có nhiều mức giá từ rẻ đến cao cấp. Không có phần bánh xe lăn ở giữa mà thay vào đó sẽ được sử dụng các thiết bị khác chuyên dụng như đèn quang học hay mắt hồng ngoại để hoạt động.

Cơ chế hoạt động và kết nối của chuột không dây

Chuột không dây hiện nay chủ yếu hoạt động theo 2 cơ chế phổ biến đó là cảm ứng quang học và lazer.

Kết nối của chuột không dây với máy tính, laptop có thể bằng RFID, bluetooth hoặc RF.

Chuột có dây là gì

cameraquestek.com.vn

Chuột có dây là loại chuột truyền thống và ra đời trước chuột không dây. Và loại chuột này sẽ kết nối với máy tính bằng dây trong khi sử dụng như đúng cái tên gọi của nó là chuột có dây.

Để chuột có thể hoạt động, bắt buộc phải kết nối chuột với máy tính bằng đường dây gắn trên chuột.

Cấu tạo của chuột có dây thì cơ bản giống với chuột không dây nhưng chuột không dây đều có bánh lăn ở giữa và kết nối với máy tính, laptop bằng đường dây có sẵn gắn lên chuột.

Nên mua chuột có dây hay chuột không dây – thắc mắc của nhiều người dùng

Có lẽ đây là câu hỏi gây ra nhiều tranh luận và khiến những ai đang có nhu cầu mua chuột tỏ ra phân vân và không biết nên lựa chọn loại nào cho phù hợp.

Việc lựa chọn được chuột phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình là điều khá quan trọng. Không có chuột bạn sẽ cảm thấy thao tác chậm hơn và dùng chuột trợ năng trên bàn phím khá bất tiện.

Với mỗi loại chuột có những đặc điểm riêng và tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn nhiều hay ít, cần nhiều chức năng hay chỉ đơn giản là có chuột dùng. Cùng mình phân tích một số nội dung sau nhé!

Ưu nhược điểm của chuột có dây

cameraquestek.com.vn

Không cần thay pin: Sử dụng chuột có dây bạn sẽ không cần phải lo lắng khi đang dùng mà pin chuột lại hết và phải thay như chuột không dây. Bởi vì chuột hoạt động dựa trên nguồn điện được lấy trực tiếp từ laptop, máy tính được kết nối.

Tùy chỉnh được độ dpi tùy loại chuột và đặc biệt là ở chuột không dây sẽ không thấy điều này. Chuột có dây cũng gồm hai loại: chuột gaming và chuột thường. Phần lớn những con chuột gaming sẽ được thiết kế thêm một nút điều chỉnh độ dpi nhanh ở chính cái phần sườn chuột hoặc bánh lăn, điều đó phụ thuộc vào các hãng thiết kế như thế nào.

Tuy nhiên, giá thành của chuột có dây là cao hơn hẳn so với chuột không dây. Giá thành chính là yếu tố chính khiến người dùng băn khoăn lựa chọn giữa hai loại chuột. Ít nhất với trên dưới 300.000 nghìn đồng thì bạn mới sở hữu cho mình một chiếc chuột không dây nhưng với chuột có dây thì chỉ cần vài chục nghìn.

Ưu nhược điểm của chuột không dây

cameraquestek.com.vn

Một cái tên khác của chuột không dây đó là chuột Bluetooth. Nó cũng có khá nhiều ưu điểm nổi bật mà chúng ta nên xem xét và quan tâm.

Giá thành rẻ: Trong những năm gần đây, xu hướng giảm giá thành của chuột không dây ngày càng tăng. Nếu bạn xem nhiều sản phẩm chuột không dây trên sàn thương mại điện tử Shopee thì bạn sẽ thấy giá nó chỉ dao động trên dưới 100.000 đồng.

Linh hoạt và tiện lợi: Dĩ nhiên so với chuột có dây nó sẽ tiện lợi hơn khá nhiều vì không có dây vướng víu. Đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất của chuột không dây. Rất thuận tiện với những ai sử dụng khi đi công tác, đi du lịch hay với các bạn sinh viên, các bạn đi làm và thường xuyên phải thuyết trình,…

Tuy nhiên, bạn sẽ phải cẩn thận trong việc cất giữ đầu kết nối. Vì mình rất hay đánh mất đầu kết nối hoặc quên không tháo ra sau khi sử dụng, bị va đập, bị gãy mất đầu kết nối,…

Riêng đối với hãng Logitech, dòng chuột không dây có công nghệ đồng nhất để tối ưu được trải nghiệm dành cho người dùng. Công nghệ cao này cho phép bạn lưu các cổng USB dễ dàng chỉ với 1 đầu thu USB với nhiều thiết bị cùng lúc.

Chính vì những lý do trên mà mình sẽ khuyên các bạn:

Nếu bạn là một streamer, designer chuyên nghiệp, kiến trúc sư hay làm việc liên quan đến các ngành kỹ thuật, nghệ thuật thì nên ưu tiên sử dụng chuột có dây, nhất là chuột gaming sẽ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Còn nếu bạn là một nhân viên văn phòng, một sinh viên của các ngành ít sử dụng đến các công nghệ cao của máy tính, một doanh nhân thường xuyên phải tham gia thuyết trình, hội thảo, đi công tác thì chuột không dây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Và mình cũng thấy có nhiều bạn còn sắm cho mình cả 2 loại chuột để phù hợp dùng khi cần thiết. Đó cũng là một ý tưởng không tồi đúng không.

Trên đây là những gì mình đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết mới và lựa chọn được cho mình dòng chuột phù hợp. Trong bài viết sau mình sẽ gợi ý một số dòng chuột máy tính nên mua. Hãy đón đọc nhé!

Nguồn: cameraquestek.com.vn